หน้าแรก     แผนผังเว็บไซต์     ติดต่อเรา           

ลงทะเบียน
 
ชื่อผู้ใช้ (ชื่อหรือชื่อบริษัท)
รหัสผ่าน (เลขที่สมาชิกหนังสือ)
 • ลืมรหัสผ่านสมาชิก
 •  
     
  กรอก Email รับข่าวสาร
   
   

  ธันวาคม - 2561 
  อา
  พฤ
  25
  26
  27
  28
  29
  30
  1
  2
  3
  4
  5
  6
  7
  8
  9
  10
  11
  12
  13
  14
  15
  16
  17
  18
  19
  20
  21
  22
  23
  24
  25
  26
  27
  28
  29
  30
  31
  1
  2
  3
  4
  5
     >> รายการสัมมนาทั้งหมด
     >> สถานที่อบรม-สัมมนาทั้งหมด

  ค่าลดหย่...
     
  อัตราภาษ...
     
  ซื้อกระเ...
     
  เงินได้ต...
     
  กรณีบริษ...
     
   

  สัมภาษณ์พิเศษท่านจิตรมณี สุวรรณพูล
     
  เบี้ยปรับและเงินเพิ่ม กรณีภาษีเงินได้นิติบุคคล
     
  การเสียภาษีมูลค่าเพิ่มของเงินจองหรือเงินดาวน์
     
   
   
   

  ท่องเว็บสรรพากร

  feb51_7_772 

  ข่าวภาพลับดาราหลุดจาก Hi5 ...... ไม่ต้องสนใจนะคะ ว่าเป็นภาพลับของดาราคนใดและลับแค่ไหน เพราะผู้เขียนไม่กล่าวถึงแน่นอนค่ะ แต่ที่จะเล่าให้ฟังในฉบับนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเจ้าตัว Hi5 ว่าคืออะไร แล้วทำไมถึงมีภาพหลุดมาให้เป็นข่าวอยู่บ่อยครั้ง

  Hi5 จัดเป็นเว็บไซต์ประเภท WeBlog หรือ Blog ที่ได้รับความนิยมมากในขณะนี้ มีสมาชิกทั่วโลกกว่า 75 ล้านราย (อ้างอิงจาก http://www.hi5networks.com/advertising.html) แปลเป็นภาษาท้องถิ่นแล้ว กว่า 15 ภาษา รวมทั้งภาษาไทย ลักษณะเด่น คือรองรับไฟล์ประเภทมัลติมีเดีย ซึ่งนอกจากสมาชิกจะใส่รายละเอียดแนะนำตัวที่เป็นตัวอักษรแล้ว เจ้าของ Hi5 สามารถสร้างอัลบั้มส่วนตัวเก็บภาพ เก็บเพลงที่ชอบ หรือเขียนเรื่องราวต่างๆ ที่บอกเล่าความเป็นตัวเอง และสามารถแบ่งปันสิ่งเหล่านั้นให้เพื่อน และเปิดโอกาสให้เพื่อนๆ เข้ามาเขียนข้อความ comment โต้ตอบกันได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่น การค้นหาเพื่อนสมาชิก เพิ่มรายชื่อเพื่อนใหม่ ได้โดยไม่จำกัด หากสนใจทดลองใช้งาน Hi5 เข้าสู่เว็บไซต์ที่ www.hi5.com เพื่อลงทะเบียนก่อนนะคะ เมื่อเข้าสู่เว็บไซต์แล้วหากต้องการให้ Hi5 แสดงเป็นภาษาไทยให้คลิก

  ภาษาไทย ที่อยู่ด้านบนของหน้าเว็บค่ะ (ในที่นี้ ผู้เขียนขอแนะนำการใช้งาน Hi5 เป็นภาษาไทยนะคะ) จากนั้นเลือก ลงทะเบียนเลย! กรอกข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลนี้เพื่อนของเราจะมองเห็นข้อมูลนี้ได้เฉพาะเพศ อายุ และที่อยู่ สามารถเลือกซ่อนอายุหลังจากได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก Hi5 แล้ว จากนั้นให้คลิก ลงทะเบียน เข้าสู่ ขั้นตอนการอัพโหลดภาพเพื่อใช้แสดงบนหน้า Hi5 (ภาพที่เลือกขนาดไม่เกิน 2 Mb) แล้วคลิก อัพโหลด จากนั้นระบบจะถามพาสเวิร์ดของ อีเมล์ และค้นหาเพื่อนใน Address book ของท่านที่ลงทะเบียนไว้กับ Hi5 และจะส่งอีเมล์เชิญให้เพื่อนเข้ามาดู Hi5 ของท่าน (หากต้องการข้ามขั้นตอนนี้ ให้คลิก ไม่ ขอบคุณ เอาไว้คราวหน้า) ระบบจะแสดงอีเมล์ที่เป็นสมาชิก Hi5 ที่ค้นเจอ คลิกชื่อเพื่อนที่ต้องการแจ้งให้ทราบ จากนั้นคลิก ดำเนินการต่อ เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการลงทะเบียนนะคะ

  เมื่อมี Hi5 เป็นของตนเองแล้ว การลงชื่อใช้งานทำได้โดยโดยกรอกอีเมล์ พร้อมด้วยรหัสผ่านที่กำหนดไว้ คลิกเข้าสู่ระบบ สิ่งแรกที่ควรทำหลังจากลงชื่อเข้าใช้งานครั้งแรกคือเลือก URL สำหรับ Hi5 ของท่านเพื่อให้สะดวกใน การเรียกใช้งาน เช่น http://tktuk.hi5.com เสร็จแล้วคลิก บันทึก

  จากเมนูของ Hi5 แบ่งเป็นเพจต่างๆ เช่น หน้าแรก จะเป็นส่วนของการตรวจสอบดูว่าเพื่อนใน Address book ของท่าน (เหมือนที่ทำไปแล้วในขั้นตอนลงทะเบียน) สามารถดูสถานะความเคลื่อนไหว การอัพเดตของเพื่อนๆ ได้

  ในส่วนโปรไฟล์ของฉัน ซึ่งถึงว่าเป็นหน้าหลักของ Hi5 จะเป็นส่วนที่แสดงให้เพื่อนๆ เห็น ท่านสามารถตกแต่งเพจนี้ได้โดยการเปลี่ยนสกิน คลิกที่
  เปลี่ยนสกินของฉัน (บริเวณใต้รูปภาพที่) หากต้องการเพิ่มภาพหรือวีดีโอ คลิกในส่วนของวิดเจ็ต จะมีลูกเล่นที่ทางระบบเตรียมไว้ให้ เช่น Slide Shows FunPix ต้องการทดลองใช้ ให้คลิกที่รูปแบบนั้นๆ นะคะ นอกจากนี้ในโปรไฟล์ยังมีเมนูย่อยๆ อีกหลายเมนู เช่น รูปภาพ ท่านสามารถสร้างอัลบั้มภาพไว้บน Hi5 หรือเขียนเรื่องราวต่างๆ ไว้ในสมุดบันทึกเพื่อแบ่งปันให้เพื่อนได้อ่าน เพื่อน เป็นเมนูที่รวบรวมทุกเรื่องราวของเพื่อนๆ สามารถชมภาพ วีดีโอ หรืออ่านสมุดบันทึกของเพื่อนที่ Add ไว้ได้จากที่นี่ การเพิ่มเพื่อนใหม่โดย คลิก เพิ่มเพื่อน ทำการค้นหาเพื่อนใหม่จากอีเมล์ หรือค้นหาโดยพิมพ์อีเมล์ แล้วคลิกเริ่มเลย หากระบบค้นพบ ให้คลิก Add as a friend และคลิก Add friend เพื่อยืนยัน คำขอเป็นเพื่อนจะถูกส่งไปและรอให้เพื่อนคนนั้นตอบรับ และหากว่าเราได้รับการขอเป็นเพื่อนจากคนอื่น รายชื่อเพื่อนเหล่านั้นจะปรากฏใน Friend Suggestion สามารถเลือก Add Friend เพื่อตอบรับ หรือ No Thanks เพื่อปฏิเสธ

  แม้จะทราบกันดีว่า Hi5 เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมมาก เกิดเป็นสังคมบนอินเทอร์เนตขนาดใหญ่ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ที่ให้อิสระในการเขียน โพสต์ภาพ ซึ่งในบางครั้งภาพเหล่านั้นอาจเป็นภาพส่วนตัว ที่มีเจตนาให้ดูกันเฉพาะในหมู่เพื่อน แต่ Hi5 ไม่มีระบบป้องกันในการคัดลอกไฟล์ ดังนั้นการโพสต์ภาพนั้นอยู่ที่วิจารณญาณของเจ้าของภาพ และควรทำใจหากภาพเหล่านั้นจะถูกนำไปเผยแพร่

  อีกปัญหาที่พบได้จากการเล่น Hi5 คือในแต่ละวันระบบจะทำการส่งเมล์ที่เป็น Spam Mail เข้าสู่อีเมล์ที่ใช้สมัคร Hi5 เป็นจำนวนมาก หากแต่สามารถกำหนดค่าความเป็นส่วนตัว ได้โดย คลิกที่มุมบนด้านขวาของเพจ ความเป็นส่วนตัว และกำหนดในส่วนของการตั้งค่าข้อ- ความและอีเมล์ เลือกฉันจะไม่รับการแจ้งทาง อีเมล์ แล้วคลิก บันทึก นอกจากนี้แล้วชาว Hi5 ยังเสี่ยงกับ Spy ware ที่แอบแฝงมากับของฟรี ที่มีให้บริการโหลดมาเพื่อตกแต่งโปรไฟล์ เช่น Comment ที่เป็นกราฟิก

  ทิ้งท้ายไว้ก่อนจบในฉบับนี้นะคะ Hi5 เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงด้านดีและไม่ดีของเทคโนโลยี ซึ่งอยู่ที่ผู้ใช้ว่าจะเลือกใช้ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างไร สำหรับเนื้อหาเกี่ยวกับ Hi5 ที่เขียนในท่องเว็บฉบับนี้เป็นเรื่องคร่าวๆ ยังไม่ลงรายละเอียดมากนัก แต่หากมีข้อสงสัย หรืออยากแนะนำ ติชม ส่งเมล์มาคุยได้เลยนะคะ ที่ psurinsee@gmail.com

  แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้าค่ะ....

  หน้า 1   


  จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต

   

  Copyright © 2006 สรรพากรสาส์น All rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.
  สรรพากรสาส์น ชั้น 1 อาคารสวัสดิการ กรมสรรพากร เลขที่ 90 ถนนพหลโยธิน ซอย 7 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
  โทร 02-617-3239, 02-272-9558, 02-272-9559
  Design by: b plus j Co., Ltd.