หน้าแรก     แผนผังเว็บไซต์     ติดต่อเรา           

ลงทะเบียน
 
ชื่อผู้ใช้ (ชื่อหรือชื่อบริษัท)
รหัสผ่าน (เลขที่สมาชิกหนังสือ)
 • ลืมรหัสผ่านสมาชิก
 •  
     
  กรอก Email รับข่าวสาร
   
   

  มกราคม - 2562 
  อา
  พฤ
  30
  31
  1
  2
  3
  4
  5
  6
  7
  8
  9
  10
  11
  12
  13
  14
  15
  16
  17
  18
  19
  20
  21
  22
  23
  24
  25
  26
  27
  28
  29
  30
  31
  1
  2
  3
  4
  5
  6
  7
  8
  9
     >> รายการสัมมนาทั้งหมด
     >> สถานที่อบรม-สัมมนาทั้งหมด

  ค่าลดหย่...
     
  อัตราภาษ...
     
  ซื้อกระเ...
     
  เงินได้ต...
     
  กรณีบริษ...
     
   

  สัมภาษณ์พิเศษท่านจิตรมณี สุวรรณพูล
     
  เบี้ยปรับและเงินเพิ่ม กรณีภาษีเงินได้นิติบุคคล
     
  การเสียภาษีมูลค่าเพิ่มของเงินจองหรือเงินดาวน์
     
   
   
   

  ท่องเว็บสรรพากร

  9_432 

       เป็นที่ทราบกันดีว่า กูเกิลเป็นบริษัทมหาชนในสหรัฐอเมริกา ที่ให้บริการออนไลน์ ในรูปแบบต่างๆ เช่น Search Engine (www. google.com) E-mail (www.gmail.com) แผนที่ออนไลน์ (http://local.google.com/) บริการให้โหลดแชร์วิดีโอ (http://www. youtube.com/) และเมื่อต้นเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา กูเกิลได้เปิดตัวบริการใหม่เรียกว่า Google Health เป็นบริการเก็บรายละเอียดและให้คำปรึกษาเกี่ยวกับสุขภาพ โดยมีนโยบายในการให้บริการที่ปลอดภัยและไม่เสียค่าใช้จ่าย มีรูปแบบลักษณะการให้บริการที่น่าสนใจ เข้าไปเยี่ยมชมกันได้ที่เว็บไซต์ https://www.google. com/health/

       จากหน้าแรกของเว็บไซต์ ให้ทำการล็อกอินเข้าสู่ระบบ สำหรับผู้มีบัญชีผู้ใช้ของกูเกิลแล้ว เช่น บัญชีผู้ใช้ของ Gmail สามารถใช้รหัสผู้ใช้และรหัสผ่านที่มีล็อกอินเข้าสู่ระบบได้ทันที หากไม่เคยมีบัญชีผู้ใช้ให้ทำการสมัครโดยคลิก Create a new account now กรอกข้อมูลให้ครบถ้วน คลิกปุ่ม I accept. Create my account.

       เมื่อเข้าสู่ระบบ คลิก Profile Detail จากเมนูด้านซ้ายมือ เพื่อกรอกประวัติด้านสุขภาพ ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับการกรอกเวชระเบียนใน โรงพยาบาล ได้แก่ วันเกิด เพศ (การตั้งครรภ์ การให้นมบุตรในเพศหญิง) เชื้อชาติ หมู่เลือด น้ำหนักเป็นปอนด์ สวนสูงเป็นฟุต เสร็จเรียบร้อย คลิก Save หลักจากนั้นให้กรอกข้อมูลในเมนูอื่นๆ หรือคลิก Add to this Google Health profile จากเมนูที่อยู่กลางหน้าจอ ข้อมูลที่กรอกได้แก่ Conditions (ความเจ็บป่วย โรคที่เป็นอยู่หรือเคยเป็น) สามารถทำได้โดยพิมพ์ข้อมูลลงไปในช่องคำตอบ (พิมพ์อักษรตัวแรก ระบบจะเรียงลำดับคำตอบที่อาจเป็นไปได้มาให้) หรือเลือกจากลิสต์ของคำตอบที่เรียงลำดับตามตัวอักษร จากคำตอบที่มีให้เลือกนั้นเป็นศัพท์ทางการแพทย์ หากไม่แน่ใจอาการของโรค ให้คลิกอ่านอาการของโรค วิธีรักษา สาเหตุการเกิดของโรคนั้นๆ ได้จาก Reference ที่อยู่ในส่วนท้ายของชื่อโรคนั้น หากแน่ใจในอาการของโรคแล้วคลิก Add      ข้อมูลอื่นที่จำเป็นต้องกรอก ได้แก่ Medications (ประวัติการใช้ยา) Allergies (การแพ้ยา) Procedures (กระบวนการวิธีรักษา) Test results (ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ เช่น ผลตรวจเลือด) Immunizations (การฉีดรับวัคซีน) โดยตัวเลือกในแต่ละแท็บ มีลักษณะการทำงานเช่นเดียวกับแท็บ Conditions ข้อมูลเหล่านี้สามารถนำเข้าจากเว็บไซต์โรงพยาบาล หรือคลินิกที่ให้บริการ (ขณะนี้มีการบริการเฉพาะในสหรัฐอเมริกา และในอนาคต สถานพยาบาลไทยอาจมีบริการดังกล่าว) หากต้องการใช้งาน ในส่วนนี้คลิก Import Medical Records จากเมนูด้านซ้ายมือ หรือเมนูกลางหน้าจอ

       สำหรับ Explore online health services เป็นการนำบริการด้านสุขภาพจากเว็บอื่น มาเชื่อมกับ Google Health โดยบริการที่มีให้เลือกใช้ เช่น แจ้งเตือนในกรณีที่ยาที่ได้มามีผลต่อกัน หรือคนที่เป็นโรคนี้อาจแพ้ยาตัวไหน การทำตารางรับประทานยา การคำนวณความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด การตรวจสอบการได้รับวัคซีนว่าครบหรือไม่ และเมนู Find a doctor คือการค้นหาแพทย์ผู้ชำนาญในโรคนั้นๆ และสถานพยาบาลในบริเวณใกล้เคียงผ่าน Google Maps (ขณะนี้เปิดให้บริการเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น)

       นอกเหนือจากเมนูที่กล่าวมา ยังมีส่วนที่ น่าสนใจคือ Read about health topics รวบรวมรายละเอียดเกี่ยวกับโรคต่างๆ โดยเรียงลำดับชื่อโรคตามตัวอักษรให้สามารถหาความรู้ได้ ซึ่งรายละเอียดของโรคประกอบด้วย อาการของโรค วิธีการรักษา สาเหตุ การป้องกันตนเองจากโรค ยาที่ใช้รักษา ในบางโรคมีรูปภาพประกอบด้วย ซึ่งถือเป็นแหล่งความรู้ด้านการแพทย์ได้

       จากที่ได้เยี่ยมชมเว็บ Google Health แล้ว จะเห็นแนวคิดที่นำเทคโนโลยีสารสนเทศ มาพัฒนาให้เกิดความสะดวกสบายในชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้น ถึงแม้ในช่วงเริ่มแรกมีการใช้งานเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ภาษาที่ใช้มีแต่ภาษาอังกฤษซึ่งอาจเป็นปัญหาในการใช้งานสำหรับ คนไทย และปัญหาด้านความปลอดภัยของข้อมูลที่เราป้อนสู่ระบบจะถูกนำไปเปิดเผย แต่ผู้เขียนมั่นใจว่าในไม่ช้าปัญหาเหล่านี้จะถูกแก้ไข ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นเราจะไม่ต้องไปเสียเวลาเข้าคิวรอพบแพทย์ที่โรงพยาบาลอีกต่อไป แล้วมาพบกับสาระดีๆ กับท่องเว็บฉบับหน้านะคะ....

  หน้า 1   


  จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต

   

  Copyright © 2006 สรรพากรสาส์น All rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.
  สรรพากรสาส์น ชั้น 1 อาคารสวัสดิการ กรมสรรพากร เลขที่ 90 ถนนพหลโยธิน ซอย 7 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
  โทร 02-617-3239, 02-272-9558, 02-272-9559
  Design by: b plus j Co., Ltd.