หน้าแรก     แผนผังเว็บไซต์     ติดต่อเรา           

ลงทะเบียน
 
ชื่อผู้ใช้ (ชื่อหรือชื่อบริษัท)
รหัสผ่าน (เลขที่สมาชิกหนังสือ)
 • ลืมรหัสผ่านสมาชิก
 •  
     
  กรอก Email รับข่าวสาร
   
   

  ธันวาคม - 2561 
  อา
  พฤ
  25
  26
  27
  28
  29
  30
  1
  2
  3
  4
  5
  6
  7
  8
  9
  10
  11
  12
  13
  14
  15
  16
  17
  18
  19
  20
  21
  22
  23
  24
  25
  26
  27
  28
  29
  30
  31
  1
  2
  3
  4
  5
     >> รายการสัมมนาทั้งหมด
     >> สถานที่อบรม-สัมมนาทั้งหมด

  ค่าลดหย่...
     
  อัตราภาษ...
     
  ซื้อกระเ...
     
  เงินได้ต...
     
  กรณีบริษ...
     
   

  สัมภาษณ์พิเศษท่านจิตรมณี สุวรรณพูล
     
  เบี้ยปรับและเงินเพิ่ม กรณีภาษีเงินได้นิติบุคคล
     
  การเสียภาษีมูลค่าเพิ่มของเงินจองหรือเงินดาวน์
     
   
   
   

  ท่องเว็บ

  8_434_04 

  สวัสดีท่านผู้อ่านที่รักค่ะ ท่องเว็บในฉบับนี้เป็นตอนจบของ Online Virus Scan ฟรี! แล้วดีจริงหรือ ซึ่งในตอนตอนที่ 1 และ 2 นั้น ได้แนะนำเกี่ยวกับสิ่งที่ท่านต้อง พบ ในการใช้บริการตรวจหาสิ่งแปลกปลอมในเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านเว็บไซต์ ซึ่งนำเว็บไซต์ ผู้ผลิตโปรแกรมสแกนไวรัสในท้องตลาดที่ให้บริการค้นหาไวรัสผ่านเว็บมาให้ท่านรู้จัก คือ Bitdefender ที่เว็บไซต์ http://www.bitdefen der.com/scanner/online/free.html และ Trend Micro ที่ http://housecall65.trend micro.com/ สำหรับในฉบับนี้จะแนะนำเว็บไซต์เพิ่มเติมและช่วงท้ายจะเป็นข้อดี ข้อเสียของบริการ Online Scan ที่ผู้เขียนพอจะสรุปได้ มาเล่าสู่กันฟังค่ะ

  เว็บไซต์ที่นำมาเป็นทางเลือกเพิ่มเติมในฉบับนี้ เป็นบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัส Norton ที่ http://security.symantec.com เมื่อเข้าสู่จอ Norton Security Scan จะพบสองปุ่มให้เลือกคลิก มาดูแต่ละวิธีนะคะว่าผลลัพธ์จะออกมาอย่างไรหากเลือก คลิก

  Download Now! ใช้ ในกรณีที่ต้องการให้ระบบตรวจสอบเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกๆ สัปดาห์โดย Norton Security Scan เมื่อคลิกแล้วจะพบหน้าจอคำแนะนำในการติดตั้งโดยเริ่มจากคลิกเพื่อเริ่มการดาวน์โหลด จากนั้นเมื่อปรากฏหน้าต่างใหม่ขึ้นมาให้คลิก Run หลังจากดาวน์โหลดเสร็จเรียบร้อยแล้วจะปรากฏหน้าต่างใหม่ขึ้นมาให้คลิก Run อีกครั้ง เพื่อดำเนินการติดตั้งซอฟต์แวร์ เรียบร้อยแล้วจะเข้าสู่หน้าจอ Welcome to Norton Security Scan ให้คลิก Continue เพื่อเริ่มการสแกนด้วย Basic Detection ของ Norton โดยเลือก Quick Scan หรือ Full System Scan จากนั้นคลิก Start Scan ซึ่งอยู่ในระดับที่สามารถค้นหา Viruses และ Spyware ได้ หากตรวจพบว่าเครื่องติด Viruses จะไม่สามารถจัดการใดๆ ได้

  หากเลือก คลิก

  Continue to Symantec Security Check จะพบกับสองรูปแบบการให้บริการคือ Security Scan ส่วนที่ตรวจสอบว่าเครื่องคอมพิวเตอร์มีความปลอดภัยจากภัยคุกคามทางอินเทอร์เน็ต (threats) หรือไม่ และภัยคุกคามที่กล่าวถึงนี้ เช่น Hacker, Windows Vulnerability, Trojan Horse รวมทั้งตรวจสอบว่า มีการติดตั้ง Software Antivirus และมีการอัพเดตไวรัสอย่างต่อเนื่องหรือไม่ เป็นต้น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก LEARN MORE นะคะ

  เมื่อคลิก Start ระบบจะให้ทำการดาวน์โหลด Active X Control มาติดตั้ง จากนั้น เริ่มดำเนินการตรวจสอบเครื่องคอมพิวเตอร์ และรายงานผลการตรวจสอบให้ทราบโดยมี 3 สถานะคือ Risk, Possible Risk, และ Safe โดยใน แต่ละรายการ ท่านสามารถคลิก Show Details เพื่อดูรายละเอียดว่า มีการทดสอบด้วยวิธีใด ผลที่เกิดขึ้นเกิดจากสาเหตุใด ซึ่งเราสามารถนำไปปฏิบัติเพื่อให้เครื่องคอมพิวเตอร์เราปลอดภัยมากขึ้น

  บริการรูปแบบที่สองคือ Virus Detection ส่วนของการตรวจหาสิ่งแปลกปลอม ซึ่งหมายถึง Viruses, Worms และ Trojan Horse ที่อาจทำก่อให้เกิดความเสียหายแก่อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ซอฟต์แวร์ ฐานข้อมูล หรือขโมยข้อมูลสำคัญออกไป ทำให้เกิดความสูญเสียแก่เจ้าของข้อมูล

  เมื่อคลิก Start จะให้ทำการดาวน์โหลด Active X Control มาติดตั้งเช่นเดียวกัน เมื่อคลิกติดตั้งเรียบร้อยแล้ว จะเริ่มทำการตรวจสอบเครื่องคอมพิวเตอร์ หากตรวจพบจะรายงานให้ทราบว่า ไฟล์ที่ติดไวรัสนั้นอยู่ตำแหน่งใดในเครื่อง

  โดยทั่วไปแล้วบริษัทผู้ผลิตโปรแกรม Anti Virus มักจะมีบริการ Online Virus Scan ฟรี เป็นการส่งเสริมยอดขาย ซึ่งข้อดีสำหรับเราที่เป็นผู้ใช้ คือ สามารถทดสอบการใช้งานจริง ทำให้ทราบว่ามีคุณสมบัติตรงตามที่ต้องการ หรือไม่และสำหรับผู้ต้องการทดสอบว่าเครื่องคอมพิวเตอร์เรามีการป้องกันภัยคุกคามจาก อินเทอร์เน็ตได้ดีเพียงพอแล้วหรือไม่ สำหรับข้อเสียที่พบจากการใช้งานคือ ขั้นตอนในการใช้งานค่อนข้างยุ่งยาก มีการให้ดาวน์โหลด Active X Control มาติดตั้ง ทำให้ผู้ใช้มีความเสี่ยงสูง และเมื่อตรวจพบสิ่งแปลกปลอมในคอมพิวเตอร์เราแล้วไม่สามารถจัดการให้ออกไปจากเครื่องเราได้

  สำหรับผู้เขียนเองนั้นมีความเห็นว่า หากองค์กรของท่าน มีนโยบายป้องกันภัยคุกคามจากอินเทอร์เน็ตที่ดีอยู่แล้ว หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านมีซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัส และมีการอัพเดตไวรัสอยู่สม่ำเสมอ สำหรับ ผู้ใช้ Windows ให้ทำการอัพเดต Patch อย่างต่อเนื่องเพื่ออุดช่องโหว่ของโปรแกรม ผู้ใช้ไม่มีพฤติกรรมเสี่ยง เช่น ไม่ดาวน์โหลดไฟล์จาก อินเทอร์เน็ต ไม่เปิด e-mail ที่ไม่รู้จักผู้ส่ง ไม่เปิดแชร์ไฟล์ในเครื่องให้ผู้อื่นมาดาวน์โหลด เป็นต้น หากทำได้เช่นนี้ ท่านไม่จำเป็นต้องใช้ Online Virus Scan แน่นอนค่ะ

  แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้านะคะ...

  หน้า 1   


  จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต

   

  Copyright © 2006 สรรพากรสาส์น All rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.
  สรรพากรสาส์น ชั้น 1 อาคารสวัสดิการ กรมสรรพากร เลขที่ 90 ถนนพหลโยธิน ซอย 7 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
  โทร 02-617-3239, 02-272-9558, 02-272-9559
  Design by: b plus j Co., Ltd.