หน้าแรก     แผนผังเว็บไซต์     ติดต่อเรา           

ลงทะเบียน
 
ชื่อผู้ใช้ (ชื่อหรือชื่อบริษัท)
รหัสผ่าน (เลขที่สมาชิกหนังสือ)
 • ลืมรหัสผ่านสมาชิก
 •  
     
  กรอก Email รับข่าวสาร
   
   

  ธันวาคม - 2561 
  อา
  พฤ
  25
  26
  27
  28
  29
  30
  1
  2
  3
  4
  5
  6
  7
  8
  9
  10
  11
  12
  13
  14
  15
  16
  17
  18
  19
  20
  21
  22
  23
  24
  25
  26
  27
  28
  29
  30
  31
  1
  2
  3
  4
  5
     >> รายการสัมมนาทั้งหมด
     >> สถานที่อบรม-สัมมนาทั้งหมด

  ค่าลดหย่...
     
  อัตราภาษ...
     
  ซื้อกระเ...
     
  เงินได้ต...
     
  กรณีบริษ...
     
   

  สัมภาษณ์พิเศษท่านจิตรมณี สุวรรณพูล
     
  เบี้ยปรับและเงินเพิ่ม กรณีภาษีเงินได้นิติบุคคล
     
  การเสียภาษีมูลค่าเพิ่มของเงินจองหรือเงินดาวน์
     
   
   
   

  ท่องเว็บสรรพากร

   8_452

      สวัสดีผู้อ่านที่รักคะ ได้อ่านข่าวท่านนายกอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ( @PM_Abhisit ) เขียนข้อความอวยพรวันเกิดท่านอดีตนายกทักษิณ ชินวัตร ( @thaksinlive ) ทาง Twitter บ้างหรือไม่คะ แล้วทราบกันหรือไม่คะว่าเจ้า Twitter นี้คืออะไร แล้วใช้งานอย่างไร ท่องเว็บฉบับนี้จะพาท่านทั้งหลายไปทำความ รู้จักทวิตเตอร์ที่มีสัญลักษณ์เป็นเจ้านกน้อย สีฟ้า ที่เว็บไซต์ http://twitter.com/ นะคะ

      Twitter เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการ ส่ง message ระหว่างสมาชิกที่มี connection กันด้วยระบบ RSS feed ส่งข้อความผ่านสื่อสองทาง เช่น SMS, email, Twitter’s web site หรือโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นสำหรับการนี้โดยเฉพาะ เช่น Twhirl, Twitterfox, TweetDeck เป็นต้น โดยเรียกการโพสต์ในแต่ละครั้งว่า ทวีต (Tweet) และการทวีตในแต่ละครั้งมีการจำกัดการโพสต์ ได้เพียง 140 ตัวอักษร ทำให้เรียกกันว่า Micro Blogging     สิ่งที่เราโพสต์อาจจะเป็นข้อความธรรมดา ซึ่งเริ่มมาจากคำถามที่ว่า What are you doing? หรือลิงค์ที่เชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์อื่นๆ ที่เราได้อัพโหลดไฟล์ เช่น คลิป รูปภาพ เสียง ไว้ในเว็บไซต์ต่างๆ ดังนั้นในหน้าทวิตเตอร์ของเราจะประกอบไปด้วย

  ข้อความ+ลิงค์ เป็นเหมือนแหล่งรวบรวมลิงค์ และข้อความต่างๆ ที่เราต้องการสื่อให้ผู้อื่นได้ทราบ

       การใช้ Twitter จึงเหมือนกับการสื่อสารทางตรงของสมาชิกผู้หนึ่งกับสมาชิกกลุ่ม เป้าหมาย ซึ่ง connect กันในระบบ online networking ด้วยวิธี broadcasting sms ซึ่งทำให้มีผู้นำมาใช้ประโยชน์ในเชิงธุรกิจมากขึ้น เช่น บริษัท ห้างร้านใช้ส่งข้อความตามเทศกาล ส่งข่าวเกี่ยวกับสินค้าโปรโมชั่น องค์กรต่างๆ ใช้รณรงค์ประชาสัมพันธ์กิจกรรมเพื่อสังคม หรือสาธารณประโยชน์กับกลุ่มสมาชิก สำนักข่าวสามารถใช้ส่ง headline news ให้กับสมาชิก เป็นต้น

       หลังจากที่เราได้ทำความรู้จัก

      Twitter แล้ว ต่อไปเราทดลองใช้งาน โดย เริ่มจากเข้าสู่เว็บไซต์ http://twitter.com/ แล้วทำการสมัครสมาชิก โดยคลิกที่ปุ่มสีเขียว Sign up now จากนั้นกรอกข้อมูลให้ครบ ได้แก่ Full name (สามารถเปลี่ยนแปลงได้ภายหลัง) Username ชื่อ URL Twitter ของเรา เช่น https://twitter.com/vEnUs_9 เมื่อเรากรอกข้อมูล ระบบจะตรวจสอบว่าชื่อที่เราต้องการนั้นมีผู้นำไปใช้แล้วหรือไม่ หากยังไม่มี ผู้ใดนำไปใช้ จะมีสถานะเป็น Available จากนั้นกำหนด Password กรอก Email (สามารถใช้ Email ในการ sign in แทน Username ได้ และระบบจะส่งการอัพเดต Twitter ของเราผ่าน Email นี้) กรอกตัวหนังสือตามที่เห็น แล้วคลิก Create my account

       จากนั้นให้ Login เข้าสู่เว็บไซต์แล้วทำ ความคุ้นเคยกับหน้าเว็บของ Twitter ของเรา สังเกตเมนูหลักด้านบนขวา ประกอบด้วยเมนูต่อไปนี้ Home ไม่ว่าท่านจะอยู่บน Twitter ของเพื่อนคนใด เมื่อคลิก Home จะกลับสู่ Twitter ของท่าน และที่หน้า Home จะสังเกตเห็นคำว่า Following ซึ่งหมายถึงผู้ที่เราติดตามดูความเคลื่อนไหว โดยที่เมนู Find People มีไว้สำหรับค้นหาเพื่อน หรือบุคคลที่เราสนใจ มีให้ค้นหา 3 รูปแบบ คือ หาจาก Twitter account, ค้นหาจาก social network อื่น และค้นหาจาก Email เมื่อกรอกคำค้นที่ต้องการแล้ว คลิก search จะแสดงรายชื่อที่เราค้นหา เมื่อใช่คนที่เราต้องการให้คลิก Follow จากนั้นจะขึ้นสถานะ Following นอกจากค้นหาจากเมนูที่กล่าวมาแล้ว เราสามารถค้นหาสิ่งที่เราสนใจ โดยกรอกคำค้นและคลิกเพื่อทำการค้นหา หากเห็นว่าน่าสนใจ สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของสิ่งนั้นได้ โดยคลิก Follow จากหน้า Twitter เหล่านั้น และศัพท์อีกคำที่เราจะพบ คือ Followers หมายถึงผู้ที่สนใจติดตามความเคลื่อนไหว Twitter ของเรา และเราสามารถส่ง Direct Messages ถึงผู้ที่มา Follow เราได้      เมนู Profile แสดงข้อความ+ลิงค์ต่างๆ ที่เราได้ทวีตไว้ เมนู Settings สำหรับปรับเปลี่ยนรายละเอียดส่วนตัวของผู้ใช้ที่กรอก ตอนสมัคร การเปลี่ยน password การเพิ่มภาพถ่ายแสดงตัวตนของเจ้าของ (ขนาดไม่เกิน 700 k) และการปรับเปลี่ยนพื้นหลัง Twitter ทำได้โดยคลิกแถบ Design เลือกรูปแบบ พื้นหลังที่ชอบ หรือนำภาพอื่นมาเป็นพื้นหลัง โดยขนาดภาพต้องมีขนาดไม่เกิน 800 k แล้วเลือก save changes

       นอกจากฟังก์ชั่นการใช้งานพื้นฐานที่ กล่าวมาแล้ว ยังมีการสร้างเครื่องมือต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ และสามารถออกแบบ Twitter ของเราให้เป็นที่น่าสนใจ จะมีอะไรบ้างนั้น ติดตามต่อได้ในท่องเว็บฉบับหน้านะคะ สวัสดีค่ะ...

  หน้า 1   


  จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต

   

  Copyright © 2006 สรรพากรสาส์น All rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.
  สรรพากรสาส์น ชั้น 1 อาคารสวัสดิการ กรมสรรพากร เลขที่ 90 ถนนพหลโยธิน ซอย 7 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
  โทร 02-617-3239, 02-272-9558, 02-272-9559
  Design by: b plus j Co., Ltd.