หน้าแรก     แผนผังเว็บไซต์     ติดต่อเรา           

ลงทะเบียน
 
ชื่อผู้ใช้ (ชื่อหรือชื่อบริษัท)
รหัสผ่าน (เลขที่สมาชิกหนังสือ)
 • ลืมรหัสผ่านสมาชิก
 •  
     
  กรอก Email รับข่าวสาร
   
   

  ธันวาคม - 2561 
  อา
  พฤ
  25
  26
  27
  28
  29
  30
  1
  2
  3
  4
  5
  6
  7
  8
  9
  10
  11
  12
  13
  14
  15
  16
  17
  18
  19
  20
  21
  22
  23
  24
  25
  26
  27
  28
  29
  30
  31
  1
  2
  3
  4
  5
     >> รายการสัมมนาทั้งหมด
     >> สถานที่อบรม-สัมมนาทั้งหมด

  ค่าลดหย่...
     
  อัตราภาษ...
     
  ซื้อกระเ...
     
  เงินได้ต...
     
  กรณีบริษ...
     
   

  สัมภาษณ์พิเศษท่านจิตรมณี สุวรรณพูล
     
  เบี้ยปรับและเงินเพิ่ม กรณีภาษีเงินได้นิติบุคคล
     
  การเสียภาษีมูลค่าเพิ่มของเงินจองหรือเงินดาวน์
     
   
   
   

  ท่องเว็บสรรพากร

   ทรูฮิตดอทเนต

  เรืองฤทธิ์ เรืองเนตร
  ยาริกา เรืองศิริ

       เมื่อวันพฤหัสที่ 8 มีนาคม ที่ผ่านมานี้    มีงานมอบรางวัลให้กับเว็บไซต์ที่มีสถิติการ  เยี่ยมชมเฉลี่ยตลอดทั้งปีสูงที่สุด 50 อันดับแรก (เว็บกรมสรรพากรของเราได้รับรางวัลด้วยค่ะ)     ซึ่งผู้เก็บสถิติและจัดอันเว็บไซต์ คือ ทรูฮิต สงสัยกันใช่มั้ยคะว่าเป็นใคร และมาจากไหน เข้าไป    หาคำตอบกันได้เลยที่ www.truehit.net  

       เมื่อเข้าสู่หน้าเว็บจะพบเมนูอยู่ด้านซ้ายมือ     ถ้าต้องการหาคำตอบที่สงสัยกันในตอนแรก ให้คลิ้กเข้าไปอ่านได้ในเมนูถามตอบ มีการรวบ รวมข้อมูลเกี่ยวกับทรูฮิต และปัญหาที่มักพบบ่อยๆ เอาไว้ ซึ่งจากตรงนี้ทำให้ทราบว่า ทรูฮิต คือ ระบบให้บริการตรวจสอบสถิติการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ซึ่งเป็นผลงานวิจัยและพัฒนา โดยสำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศภาครัฐ (สบทร.) ภายใต้ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็ก-ทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ

       จุดมุ่งหมายของการจัดทำระบบให้บริการดังกล่าว คือ เพื่อให้หน่วยงานภาครัฐ และเอกชน มีระบบการตรวจสอบสถิติ การเยี่ยมชมเว็บไซต์ ซึ่งเป็นเครื่องมือหนึ่งที่จะช่วยส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาและปรับปรุงรูปแบบการนำเสนอข้อมูลผ่านเว็บไซต์ให้ดียิ่งขึ้นด้วย เปิดให้ผู้ใช้งานทดลองระบบครั้งแรก เมื่อ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2543 

       สำหรับเจ้าของเว็บไซต์ที่สนใจบริการต่างๆ ของทรูฮิต สามารถเลือกคลิ้กดูได้ในเมนูบริการ ซึ่งบริการเหล่านี้จะเป็นประโยชน์มากสำหรับเจ้าของเว็บไซต์  เช่น Web Monitor ส่งข้อความตรงถึงมือถือทันที เมื่อเว็บดาวน์ หรือถูก DOS, SMS Star เช็คสถิติเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ทุกที่ทุกเวลา ผ่านมือถือ, Banner Rating รู้ผลการโฆษณาทันทีว่ามีคนคลิ้กเข้ามาดูจำนวนเท่าใด, Web Scanning บริการตรวจช่องโหว่ของเว็บเซิร์ฟเวอร์, Realdev มุมพักนักอ่าน  พื้นฐานสำหรับการพัฒนาเว็บไซต์

       หากต้องการใช้บริการต่างๆ และร่วมการจัดลำดับเว็บ จะต้องทำการสมัครสมาชิก (เสียค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือน) อ่านรายละเอียด และศึกษาขั้นตอนการสมัคร ได้จากเมนูสมัครสมาชิกค่ะ

       ในส่วนของการจัดเก็บสถิติเว็บไซต์ต่างๆ นั้น สามารถเข้าไปดูได้จากเมนูสถิติเว็บไทย    ซึ่งจะมีการจัดเก็บข้อมูลไว้หลายรูปแบบ เช่น เก็บเป็นอินเด็กซ์ประจำหมวด เก็บสถิติภาพรวมและแนวโน้มของเว็บไซต์เป็นรายเดือน รายปี สามารถดูย้อนหลังได้ โดยแสดงข้อมูลอยู่ในรูปของกราฟ และหากต้องการข้อมูลเป็นแบบ XML ก็มีไว้ให้บริการเช่นกัน

       นอกจากนี้ยังสามารถดูสุดยอดเว็บไซต์ 100 อันดับแรกที่มีผู้เข้าเยี่ยมชมสูงสุด ประจำปี 46-48 ได้อีกด้วย
  ในเมนูจัดอันดับเว็บ เป็นการเรียงลำดับเว็บที่เป็นสมาชิกของทรูฮิต ซึ่งในปัจจุบันมีจำนวน 9,507 เว็บ ในส่วนนี้จะแสดงข้อมูลของเว็บไซต์นั้นๆ เช่น หมวดหมู่ประเภทเว็บ, ISP (ผู้ให้บริการอินเตอร์เนต), จำนวนผู้เข้าชมเว็บ เข้าใหม่เป็นจำนวนเท่าใด เข้าแล้วกลับมาอีกเป็นจำนวนเท่าใด และสามารถคลิ้กลิงค์เข้าไปชมเว็บ อันดับต่างๆ ได้จากชื่อเว็บ หรือรูปภาพที่เป็นโลโก้ของเว็บนั้นๆ ค่ะ

       สำหรับเว็บไซต์กรมสรรพากร(ข้อมูล ณ วันที่ 13 มีนาคม 2550) อยู่ที่อันดับ 37 จากเว็บไซต์สมาชิกทั้งหมด และเป็นอันดับ 1 ของเว็บที่อยู่ในหมวดหมู่ของหน่วยงานราชการ,องค์กร

       สำหรับเนื้อหาในส่วนของเมนูสารบัญเว็บไซต์  จะเป็นศูนย์รวมของเว็บต่างๆ โดยเก็บแยกเป็น 19 หมวดหมู่ และมีการจัดลำดับภายในหมวดหมู่นั้นๆ ด้วย นอกจากนี้ยังมีสมาชิก สามารถนำ Directory ของ ทรูฮิตไปใส่ที่หน้าเว็บไซต์ของตัวเองได้ เพื่อช่วยเพิ่มเนื้อหาเว็บในส่วนการจัด ทำไดเรกทอรี่ โดยคลิ้กที่ Truehits Directory (อยู่ที่มุมขวาล่างของหน้าแรกค่ะ)

       นอกจากที่กล่าวมาแล้ว ในเว็บทรูฮิตดอทเนตนี้ยังมีการจัดกลุ่มเว็บไซต์ตามจังหวัด เรียกว่า Thailand Directory Map เพียงแค่ใช้เมาส์ชี้ที่แผนที่ประเทศไทย ก็จะดูได้ว่าในแต่ละจังหวัดนั้นมีเว็บไซต์ใดที่เกี่ยวข้องอยู่บ้าง และมีการแสดงความหนาแน่นของเว็บเป็นสีค่ะ  สีเข้ม คือมีจำนวนเว็บที่เป็นสมาชิกทรูฮิตอยู่มาก สีขาว คือไม่มีเว็บที่เป็นสมาชิกของทรูฮิตอยู่   ซึ่งจริงๆ แล้วในจังหวัดนั้นอาจมีเว็บที่เกี่ยวข้องแต่ไม่ได้เป็นสมาชิก

      สำหรับการจัดอันดับเว็บไซต์ในลักษณะนี้ ทำให้เห็นถึงแนวโน้มการเข้าใช้บริการอินเตอร์เนตของคนไทย ซึ่งในปัจจุบันมีปริมาณที่มากขึ้น และรางวัลที่มอบนั้นก็จะเป็นกำลังใจให้ผู้พัฒนาเว็บ ผลิตเว็บไซต์ที่ดีมีคุณภาพต่อไป
   พบกันใหม่ฉบับหน้าค่ะ ....¡

  หน้า 1   


  จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต

   

  Copyright © 2006 สรรพากรสาส์น All rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.
  สรรพากรสาส์น ชั้น 1 อาคารสวัสดิการ กรมสรรพากร เลขที่ 90 ถนนพหลโยธิน ซอย 7 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
  โทร 02-617-3239, 02-272-9558, 02-272-9559
  Design by: b plus j Co., Ltd.